Giỏ hàng

NHIỀU ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ HẠT DẺ CƯỜI

Hạt dẻ cười là món ăn khoái khẩu trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Ngày càng có nhiều người sử dụng hạt dẻ cười trong khẩu phần ăn hoặc dùng để thết đãi khách vào dịp lễ tết. Câu hỏi đặt ra là ăn hạt dẻ nhiều có tốt không? Greenfoodstore sẽ giúp bạn tìm hiểu lý do vì sao loại hạt này được ưa chuộng nhé! 

𝑯𝒂̣𝒕 𝑫𝒆̉ 𝑪𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝑳𝒂̀ 𝑮𝒊̀?

Hạt dẻ cười (còn được biết đến với tên gọi hồ trăn) có xuất xứ từ Tây Á nhưng...

Hạt dẻ cười là món ăn khoái khẩu trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Ngày càng có nhiều người sử dụng hạt dẻ cười trong khẩu phần ăn hoặc dùng để thết đãi khách vào dịp lễ tết. Câu hỏi đặt ra là ăn hạt dẻ nhiều có tốt không? Greenfoodstore sẽ giúp bạn tìm hiểu lý do vì sao loại hạt này được ưa chuộng nhé! 

𝑯𝒂̣𝒕 𝑫𝒆̉ 𝑪𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝑳𝒂̀ 𝑮𝒊̀?

Hạt dẻ cười (còn được biết đến với tên gọi hồ trăn) có xuất xứ từ Tây Á nhưng hiện nay đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Loại hạt dẻ này thuộc họ đào lộn hột và được phát hiện từ rất sớm. Theo tài liệu thời trung cổ, người ta đã sử dụng hạt dẻ cười từ 7000 năm trước công nguyên. Nếu bạn chưa biết thì hạt dẻ cười cũng có ngày lễ riêng đấy. Ngày 26/2 hằng năm chính là ngày Quốc tế quả hồ trăn.

Quả hồ trăn khi chín rất dễ rụng xuống vì vậy người ta đã sử dụng 1 loại máy lắc cơ học để lắc quả hồ trăn ra khỏi cây và bên dưới có 1 lớp lưới để đựng quả khi rơi. Quả hồ trăn sau khi thu hoạch phải được loại bỏ lớp vỏ bên ngoài và sấy khô trong vòng 24h để tránh nhiễm aflatoxin – là độc tố vi nấm sản sinh tự nhiên trong môi trường.

Sau đó họ tách bỏ lớp vỏ bên ngoài, chỉ còn lại hạt và lớp vỏ bên trong. Tiếp theo sẽ được rửa sạch với nước lạnh và ngâm qua đêm với dung dịch nước muối bão hòa, rồi sau đó sấy khô trong 3 – 4 ngày.

Hạt được bán ra ngoài thị trường đa số là hạt dẻ cười rang muối hoặc rang thô.

Hạt dẻ cười có tên gọi khác là quả hồ trăn

Bạn có thắc mắc hạt dẻ được trồng ở đâu hay nhập khẩu từ đâu không?Hạt dẻ cười được người dân ở California đưa vào trồng đại trà kiểu trang trại thập niên 30. Nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày nay hạt dẻ cười đã có mặt ở khắp mọi nơi. Hạt dẻ cười cung cấp hơn 30 vitamin, khoáng vật và dưỡng chất thực vật khác nhau. Trong một hạt dẻ cười chỉ chứa từ 3-4 calo. Để hiểu rõ vấn đề ăn hạt dẻ nhiều có tốt không thì hãy xem qua bảng thành phần dinh dưỡng của nó nhé! Trong 30g hồ trăn chứa: 

  • 50% chất béo (Bao gồm: 83% axit béo không bão hòa và hoàn toàn và không có chất béo trans)
  • 3g chất xơ hòa tan
  • 23% protein 
  • 13% carbohydrate.

𝑯𝒂̣𝒕 𝑫𝒆̉ 𝑪𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝑪𝒐́ 𝑻𝒂́𝒄 𝑫𝒖̣𝒏𝒈 𝑮𝒊̀? 𝑨̆𝒏 𝑯𝒂̣𝒕 𝑫𝒆̉ 𝑵𝒉𝒊𝒆̂̀𝒖 𝑪𝒐́ 𝑻𝒐̂́𝒕 𝑲𝒉𝒐̂𝒏𝒈?

Hạt dẻ cười là một trong những loại hạt dinh dưỡng thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Nhờ việc chứa nhiều chất béo lành mạnh, protein, vitamin và khoáng chất, hạt dẻ mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng Greenfoodstore khám phá những tác dụng tuyệt vời hạt dẻ cười sẽ đem đến cho bạn nhé!

Ăn hạt dẻ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

𝐂𝐚̉𝐢 𝐭𝐡𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐬𝐮̛́𝐜 𝐤𝐡𝐨̉𝐞 𝐭𝐢𝐦 𝐦𝐚̣𝐜𝐡

Nghiên cứu về hạt dẻ cười với sức khỏe tim mạch cho thấy, trong hạt dẻ cười có chứa chất béo có lợi cho tim (là những chất béo không bão hòa), vì vậy chúng giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể và từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành lên tới 12%.

Một nghiên cứu nữa về hạt dẻ với tim mạch cho ta biết, hạt dẻ cười làm giảm nồng độ lipoprotein – 1 yếu tố ảnh hưởng tới bệnh tim. Hạt dẻ cười nhờ có các axit amin, L-arginine mà có tác dụng làm giãn mạch máu và giúp tăng cường lưu lượng máu trong cơ thể, làm giảm huyết áp.

Nghiên cứu với sự tham gia của 28 người về việc sử dụng hạt dẻ cười đã cho kết quả rằng, với 2 phần sử dụng 1 ngày giúp họ giảm được nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và làm giảm lượng cholesterol có hại.

𝐇𝐨̂̃ 𝐭𝐫𝐨̛̣ đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐭𝐫𝐢̣ 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐭𝐢𝐞̂̉𝐮 đ𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠

Hạt dẻ cười có chỉ số đường huyết thấp, vì vậy sẽ không làm tăng giá trị đường trong máu sau khi bạn ăn chúng.

Một nghiên cứu nhỏ đã cho ta thấy rằng, hạt dẻ cười làm giảm lượng đường trong máu cao khi khẩu phần ăn của họ chứa nhiều carbohydrate (như bánh mì trắng). Qua đó, các nhà nghiên cứu đã nhận định rằng, đây là cách làm giảm lượng đường trong máu và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Đối với bệnh nhân tiểu đường, việc sử dụng hạt dẻ cười trong các bữa ăn nhẹ giúp họ điều hòa được lượng đường trong máu, ngoài ra còn phòng ngừa được bệnh tim mạch, béo phì.

𝐓𝐨̂́𝐭 𝐜𝐡𝐨 𝐬𝐮̛́𝐜 𝐤𝐡𝐨̉𝐞 𝐜𝐮̉𝐚 𝐫𝐮𝐨̣̂𝐭

Hạt dẻ cười giúp hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón bởi các chất xơ có trong hạt dẻ cười.

Một nghiên cứu năm 2012 chỉ ra rằng, việc ăn hạt dẻ cười có thể làm tăng những vi khuẩn có lợi cho ruột. Cụ thể như sau, có 3 nhóm tình nguyện được tham gia khảo sát, 1 nhóm không sử dụng hạt dẻ cười trong chế độ ăn uống, 1 nhóm sử dụng 28g hạt dẻ cười 1 ngày và 1 nhóm sử dụng 85g hạt dẻ cười trong 1 ngày của họ. Kết quả thu được qua các mẫu phân, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, với nhóm người ăn 85g hạt dẻ mỗi ngày cho thấy có sự gia tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

𝐇𝐮̛̃𝐮 𝐢́𝐜𝐡 𝐜𝐡𝐨 𝐠𝐢𝐚̉𝐦 𝐜𝐚̂𝐧, 𝐠𝐢𝐮̛̃ 𝐠𝐢̀𝐧 𝐯𝐨́𝐜 𝐝𝐚́𝐧𝐠

Với hàm lượng protein và chất xơ cao trong hạt dẻ cười giúp cho việc giảm cân đạt hiệu quả cao, ngăn cản nguy cơ tăng cân không mong muốn.

Nghiên cứu với những người sử dụng 53g hạt dẻ cười mỗi ngày trong 12 tuần đã giảm được khối lượng cơ thể so với những người ăn bánh quy. Cả 2 nhóm đều tiêu thụ hàm lượng calo như nhau.

Một nghiên cứu đã chỉ ra sự thật thú vị về trực giác của chúng ta trong việc ăn hạt dẻ cười. Đó là việc bóc vỏ hạt dẻ cười trước khi ăn như việc nhắc nhở cho chúng ta biết bản thân mình đã ăn bao nhiêu rồi đấy!

𝐍𝐚̂𝐧𝐠 𝐜𝐚𝐨 𝐬𝐮̛́𝐜 𝐤𝐡𝐨̉𝐞 𝐯𝐚̀ 𝐛𝐚̉𝐨 𝐯𝐞̣̂ 𝐭𝐡𝐢̣ 𝐠𝐢𝐚́𝐜

Các chất chống oxy hóa Lutein và Zeaxan được tìm thấy trong võng mạc của con người có liên quan mật thiết đến sức khỏe mắt của mỗi chúng ta. Và một điều tuyệt vời đó là hạt dẻ cười chứa hàm lượng Lutein và Zeaxan cao nhất trong tất cả các loại hạt dinh dưỡng.

Theo Hiệp hội Optometric Hoa Kỳ, các chất chống oxy hóa Lutein và Zeaxan có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề về thị giác như thoái hóa điểm vàng liên quan đến vấn đề tuổi tác và đục thủy tinh thể.

Việc ăn uống lành mạnh kết hợp với hạt dẻ cười có tác dụng phòng ngừa tốt các bệnh về mắt, giúp mắt được khỏe mạnh hơn và sáng hơn.

𝐍𝐠𝐮𝐨̂̀𝐧 𝐭𝐡𝐮̛̣𝐜 𝐩𝐡𝐚̂̉𝐦 𝐛𝐨̂̉ 𝐬𝐮𝐧𝐠 𝐩𝐫𝐨𝐭𝐞𝐢𝐧 𝐜𝐚𝐨 𝐜𝐡𝐨 𝐯𝐢𝐞̣̂𝐜 𝐚̆𝐧 𝐜𝐡𝐚𝐲

Hạt dẻ cười đóng góp 1 phần lớn vào việc bổ sung protein cho cơ thể. Khi 28g hạt dẻ cười có tới 6g protein, chiếm khoảng 21% tổng trọng lượng của hạt. Ngoài ra, hạt dẻ cười tự hào khi bản thân nó có tỷ lệ cao các axit amin thiết yếu và các khối protein khi so sánh với các loại hạt “đồng trang lứa” khác như hạt hạnh nhânquả óc chó, quả phỉ và quả hồ đào.

Với những lợi ích đáng tự hào trên mà không lạ gì khi nó được gọi là hạt dẻ cười các bạn nhỉ. Không chỉ hình dạng bên ngoài như khuôn miệng luôn nở nụ cười, mà còn những lợi ích tuyệt vời khiến chúng ta luôn cười tươi trong cuộc sống đấy!

𝑮𝒐̛̣𝒊 𝒀́ 𝑪𝒉𝒆̂́ 𝑩𝒊𝒆̂́𝒏 𝑯𝒂̣𝒕 𝑫𝒆̉ 𝑪𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝑳𝒂̀𝒏𝒉 𝑴𝒂̣𝒏𝒉

𝑆𝑎𝑙𝑎𝑑 ℎ𝑎̣𝑡 𝑑𝑒̉ 𝑐𝑢̛𝑜̛̀𝑖

Salad kết hợp với hạt dẻ cười là một món ăn được rất nhiều nước phương Tây yêu thích. Vừa đơn giản dễ làm lại còn rất đủ năng lượng nữa chứ.

𝑆𝑢̛̃𝑎 ℎ𝑎̣𝑡 𝑑𝑒̉ 𝑐𝑢̛𝑜̛̀𝑖

Với hương vị ngọt bùi và thơm tự nhiên của hạt dẻ cười sẽ cho bạn một ly sữa hạt dẻ cười béo thơm lắm đấy.

Thông thường làm sữa, tui sẽ không sử dụng đường hay sữa đặc để lấy thêm vị ngọt cho sữa, tui hay uống sữa hạt dẻ cười không đường bởi chính bản thân nó đã cho ta vị ngọt tự nhiên rồi. Nhưng nếu muốn ngọt hơn, hãy thử vị ngọt với vài quả chà là hoặc mật ong nhé!

𝐵𝑎́𝑛ℎ 𝑏𝑜̂𝑛𝑔 𝑙𝑎𝑛 ℎ𝑎̣𝑡 𝑑𝑒̉ 𝑐𝑢̛𝑜̛̀𝑖

Hạt dẻ cười có thể sử dụng như một nguyên liệu làm bánh cũng hết sức thú vị luôn. Hãy băm nhỏ hạt dẻ cười và trộn với bột bánh, sau đó đổ ra khuôn và nướng, ta sẽ có một ổ bánh bông lan hạt dẻ cười siêu thơm đấy ạ.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về hạt dẻ cười rồi đấy! Thật sự bất ngờ với những gì hạt dẻ cười mang lại cho chúng ta các bạn nhỉ?

Thật sự đến khi tìm hiểu về hạt dẻ cười, tui mới nghĩ rằng chúng ta hãy cười thật tươi như hạt dẻ, để mỗi ngày là một ngày lạc quan yêu đời. Ăn hạt dẻ cười góp phần ngăn chặn bệnh tật, nâng cao sức đề kháng và bổ sung dưỡng chất, vì vậy việc sống khỏe và tươi cười mỗi ngày là điều hoàn toàn đúng với hạt dẻ cười.

Khi tìm hiểu về hạt dẻ cười, vô tình tui biết được câu này: “Pistachio is known as the Smiling Nut in Iran and Happy Nut in China” và thật vậy, hạt dẻ cười luôn khiến chúng ta cười tươi, hạnh phúc và hương vị của nó là thứ chúng ta cần mỗi ngày đấy!

Hãy cùng ăn hạt dẻ cười mỗi ngày vì sức khỏe các bạn nhé!

Danh mục tin tức

Từ khóa